CÁCH ÁP DỤNG TỶ LỆ VÀNG TRONG THIẾT KẾ LOGO

CÁCH ÁP DỤNG TỶ LỆ VÀNG TRONG THIẾT KẾ LOGO

16:26 - 28/07/2021

Trong toán học và nghệ thuật, hai đại lượng được gọi là tỷ số vàng hay tỷ lệ vàng nếu tỷ số giữa tổng các đại lượng đó với đại lượng lớn hơn bằng tỷ số giữa đại lượng lớn hơn với đại lượng nhỏ hơn. Hay đơn giản hóa, ta có tỉ lệ vàng bằng xấp xỉ: 1:1.6180339887...

Theo wikipedia:

Trong toán học và nghệ thuật, hai đại lượng được gọi là tỷ số vàng hay tỷ lệ vàng nếu tỷ số giữa tổng các đại lượng đó với đại lượng lớn hơn bằng tỷ số giữa đại lượng lớn hơn với đại lượng nhỏ hơn. Hay đơn giản hóa, ta có tỉ lệ vàng bằng xấp xỉ: 1:1.6180339887...

VẬY TỶ LỆ VÀNG LÀ GÌ?

Nhìn nhận một cách đơn giản nhất thì tỷ lệ vàng - Golden Ratio (còn được biết là Golden Section, Golden Mean, Divine Proportion hay số Phi La Mã) tồn tại khi một đường kẻ được chia thành 2 phần và phần dài hơn(a) khi chia cho phần nhỏ hơn(b) thì bằng với tổng (a)+(b) chia cho (a), cho ra cả hai kết quả cùng là 1.6180339887.

Nhưng đừng để những con số toán học này làm bạn tụt cảm xúc. Trong thiết kế, tỷ lệ vàng đơn thuần hướng đến vẻ đẹp thẩm mỹ khi tạo ra và đề cao cảm giác về vẻ đẹp thông qua sự hài hòa và tỷ lệ hợp lý. Khi áp dụng vào thiết kế, tỷ lệ vàng mang tới cảm giác đầy nghệ thuật, một yếu tố bí ẩn, một sự quyến rũ nhất định.

Tỷ lệ vàng được dựa trên con số phi (φ) = 1.61803398874... được đề xuất bởi nhà toán học người Ý Fibonacci. Phi (φ) là tỷ lệ giữa chuỗi số: 1,1,2,3,5,8,13,21 trong đó số tiếp theo trong dãy số bằng tổng 2 số trước đó. Khi đó chúng ta chia tỷ lệ các số liên tiếp chẳng hạn 5/3 = 1.67 và 21/13 = 1.615 tiệm cận với số (φ) là 1.618.

Sự hòa hợp và tỷ lệ này đã được ghi nhận trong nhiều thế kỉ: từ Kim tự tháp Giza cho tới Parthenon ở Athens, từ "The Cream of Adam" của Michelangelo trên trần của Sistine Chapel cho tới bức họa Mona Lisa của Da Vinci, từ logo của Pepsi cho tới logo của Twitter.

Ty-le-vang-trong-thiet-ke-logo

Tỷ lệ vàng được áp dụng cho những công trình kiến trúc từ xa xưa

Ty-le-vang-trong-thiet-ke-logo

Tỷ lệ vàng được áp dụng trong tác phẩm nghệ thuật Mona Lisa của tác giả của danh họa thiên tài Leonardo da Vinci

Ty-le-vang-trong-thiet-ke-logo

Tỷ lệ vàng trong thiết kế Tháp Rùa

Ty-le-vang-trong-thiet-ke-logo

Tỷ lệ vàng của tự nhiên

Vẻ đẹp của tự nhiên, tạo hóa là nét đẹp mà ai cũng muốn công nhận nhưng ít người biết rằng vẻ đẹp đó có được do tỉ lệ, sự cân đối một cách tự nhiên. Năm 1860, một nhà vật lý và tâm lý người Đức có tên Gustav Theodor Fechner đã đưa ra một tỷ lệ đơn giản quy định sự cân bằng của tự nhiên, được gọi là tỷ lệ vàng. Fechner đã đưa ra thí nghiệm đơn giản: Có 10 hình chữ nhật với các tỉ lệ chiều dài chia cho chiều rộng khác nhau đặt trước mặt người được hỏi. Hầu hết hình khối mọi người chọn tỷ lệ 1.618. Đó là tỷ lệ vàng.

Tại sao cần áp dụng tỷ lệ vàng trong thiết kế?

+ Tỷ lệ vàng mang tới tính cân bằng về mặt thẩm mỹ cho thiết kế logo.

+ Đối với người nhìn, tỷ lệ vàng tạo ra sự hài lòng về thị giác, tạo cảm giác thuận mắt, dễ nhìn.

+ Khi logo sử dụng vào mục đích quảng cáo, hình ảnh logo có thể bị thay đổi kích thước, tuân thủ tỷ lệ vàng phiên bản logo được giữ vững, không bị bóp méo và được ứng dụng theo đúng bộ quy chuẩn logo.

Ty-le-vang-trong-thiet-ke-logo

Tỷ lệ vàng trong thiết kế logo của Apple

Ty-le-vang-trong-thiet-ke-logo

Tỷ lệ vàng trong thiết kế logo của Google

CÁCH ÁP DỤNG TỶ LỆ VÀNG TRONG THIẾT KẾ

Chắc hẳn nãy giờ bạn đang đau đầu với những con số toán học khô khan về tỷ lệ vàng rồi, giờ thì cùng Solution Group xem sử dụng nó như thế nào để nâng tầm thiết kế của bạn nhé.

1. Layout

Bạn có thể sử dụng tỷ lệ vàng như một sự trợ giúp hữu ích trong việc xác định kích thước cho bố cục của bạn. Các đơn giản nhất để làm điều này đó là tùy chỉnh tỷ lệ kích thước thành 1:1.618. Ví thử như chia chiều ngang (width) 960 pixel cho 1.618 thì chiều cao (height) mà bạn cần chính là 594 pixel.

2. Không gian

Không gian là một yếu tố vô cùng quan trọng, quyết định sự thành bại của thiết kế. Việc tính toán khoảng trống giữa các nhân tố khá mất thời gian, vì vậy hãy để tỷ lệ vàng soi đường dẫn lối cho bạn. Điều này sẽ đảm bảo không gian và tỉ lệ của bạn được tính toán một cách kỹ lưỡng, thay vì sử dụng "ước chừng", chỉ cần thêm vào vài thay đổi nhỏ hướng tới tỷ lệ vàng cũng đủ tạo ra rất nhiều sự khác biệt.

Thêm vào đó, nếu bạn có quá nhiều thành phần khác nhau, bạn có thể đặt nhiều mô hình tỷ lệ vàng để đặt được sự hài hòa xuyên suốt thiết kế của bạn.

3. Content

Đường xoắn ốc trong tỉ lệ vàng có thể được dùng để hướng dẫn nơi đặt content. Mắt chúng ta luôn hướng về tâm đường xoắn ốc một cách tự nhiên, nơi nó tìm những chi tiết, vậy hãy tập trung thiết kế của bạn tại tâm đường xoắn ốc và đặt điểm hấp dẫn thị giác bên trong đường này.

4. Hình ảnh

Bố cục rất quan trọng với hình ảnh, dù nó truyền đạt thông tin hay tạo tính thẩm mỹ cho bức hình. Tỷ lệ vàng giúp bố cục có thể dẫn dụ cái nhìn đến các chi tiết quan trọng trong một thiết kế. Hãy dùng tỷ lệ vàng để chia hình ảnh thành 3 phần không bằng nhau, sau đó dùng các đường thẳng và các giao điểm để chia bố cục.

Tỷ lệ là 1:0.618 - chiều ngang của cột dọc thứ nhất và thứ 3 là 1, chiều ngang cột ở giữa là 0.618. Tương tự với các hàng ngang: chiều cao của cột ngang thứ nhất và thứ 3 là 1 và cột ngang ở giữa là 0.618. Giờ hãy dùng các đường và các điểm giao nhau để dẫn dắt hướng nhìn và sự chú ý của người xem. Điều này tạo nên sức ép cũng như sự thích thú, năng lượng trong tác phẩm.

Một cách khác đơn giản hơn để cắt hình theo tỷ lệ vàng là dùng quy tắc 1/3. Nó không chính xác như tỷ lệ vàng nhưng cũng có bạn một kết quả tương đối. Với quy tắc này, đặt tất cả đường dọc và ngang theo tỉ lệ 1:1:1 để các khoảng bằng nhau. Sau đó hãy sắp xếp các chi tiết quan trọng ở bốn góc của hình chữ nhật trung tâm.

5. Hình dáng

Tỷ lệ vàng có thể mở rộng để tạo ra hình vuông và hình chữ nhật theo những tỷ lệ hài hòa, tương tự ta cũng có thể áp dụng để tạo ra các đường tròn. Một vòng tròn hoàn hảo trong mỗi hình vuông của mô hình sẽ tuân theo tỷ lệ 1:1.618 so với vòng tròn trong hình vuông liền kề. Sử dụng các vòng sẽ tạo nên không chỉ sự hài hòa, tỷ lệ hợp lý mà còn tạo sự nhất quán xuyên suốt về mặt hình thức.

 

An Thắng Branding đặt giá trị khách hàng lên hàng đầu 

Đến với các đơn vị thiết kế logo chuyên nghiệp của An Thắng Branding quý khách sẽ được:

+ Logo thiết kế ấn tượng phản ánh một cách rõ nét thương hiệu doanh nghiệp.

+ Cẩm nang (Guidelines) hướng dẫn sử dụng logo đầy đủ, quy định về màu sắc, tỷ lệ, font chữ, bản thuyết trình về ý nghĩa logo,...

+ Quý khách sẽ được tư vấn thiết kế logo nhận diện thương hiệu độc đáo và chuyên nghiệp nhất.

+ Quý khách nhận được hình ảnh thiết kế 3D phối cảnh.

+ Quý khách nhận bộ sản phẩm logo với file định dạng thiết kế theo yêu cầu.

+ Logo của Công ty được An Thắng Branding lưu lại trên Sever miễn phí trong một năm, Quý khách liên hệ như tải về bất cứ khi nào.

Quý khách đang có nhu cầu về thiết kế logo chuyên nghiệp, nhận diện thương hiệu đẹp, cần báo giá thiết kế logo, tham khảo các mẫu thiết kế logo độc đáo hãy liên hệ với Công ty chúng tôi tư vấn miễn phí và sở hữu mẫu logo đẹp và sáng tạo nhất.

THIẾT KẾ LOGO THEO PHONG THỦY PHẦN 1
CHIẾN LƯỢC XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU TỪ CON SỐ 0
CÁCH THIẾT KẾ LOGO HOÀN HẢO
CẮT GIẢM CHI PHÍ VÀ TĂNG NHẬN DIỆN THƯƠNG HIỆU
CHỌN THƯƠNG HIỆU TRƯỚC HAY DOANH SỐ TRƯỚC